Dấu hiệu nhận biết asen trong nguồn nước nhanh nhất

Hiện nay, tại Hà Nội và một số vùng lân cận, nhiều gia đình đang lo lắng về nước bị nhiễm asen và làm thế nào để nhận biết được, và làm thế nào để xử lý các trường hợp không may khi gặp phải tình trạng này.

Làm thế nào để xác định nước nhiễm asen

Theo Tiến sĩ Trần Côn Hồng , Khoa công nghệ Hóa học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Quốc gia Việt Nam, không thể xác định hàm lượng asen trong nước thông qua các giác quan. Cho dù bạn cảm thấy nước sạch sẽ nhưng vẫn có thể chứa các chất độc này. Đun sôi và lọc vi khuẩn cũng không thể loại asen, mangan và một số kim loại nặng khác.
Dấu hiệu nhận biết asen trong nguồn nước nhanh nhất

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, asen trong nước dưới 10 ppb được xem là an toàn cho người sử dụng. Muốn biết chính xác nước ở ngôi nhà của mình là nước an toàn để uống hay không, gia đình có thể mang mẫu nước để kiểm tra trực tiếp tại Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội. TS Hồng cho biết, với những hộ gia đình, nước có thể được thử nghiệm miễn phí, ngay cả khi nhiều mẫu để kiểm tra cho nhiều hộ gia đình, tỷ lệ chỉ khoảng 50.000 đồng / mẫu.
Ngoài ra, các hộ gia đình có thể mang mẫu nước để phân tích tại Viện Công nghệ môi trường tại 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội hoặc trung tâm công nghệ môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
Phòng phân tích hóa học – Quang phổ (Viện Địa chất, Viện Khoa học và Công nghệ VN) cũng đã nghiên cứu và sản xuất một dụng cụ kiểm tra nhanh nồng độ asen ở trong nguồn nước. Theo phương pháp này chỉ mất 7 phút để biết các nguồn nước bị ô nhiễm hay không.
Sau khi xác định nguồn nước gia đình có mức asen ô nhiễm ở trên mức cho phép, bạn có thể sử dụng các thiết bị này đã được nghiên cứu và công nhận là có khả năng lọc asen: lọc thạch tín cho nước uống như máy lọc nước UF, hoặc mô hình tham khảo của các bể lọc trung tâm hoạt động vệ sinh môi trường nước Hà Tây với một lớp dày của các hạt vàng cát 50 cm thô, phía dưới là lớp dày 10 cm sỏi để lọc; trong khi đầu có một giàn khoan đơn giản xịt ống PVC. Bộ lọc này sẽ loại trừ được 90% asen trong nước.
Ngoài ra, các nhà khoa học địa phương đang nghiên cứu phương pháp mới của các nhà khoa học từ Đức để giới thiệu việc sử dụng của rễ cây lau sậy sống trong bùn để xử lý nước thải có chứa lưu huỳnh và asen hoặc dương xỉ để lọc thạch tín từ mặt nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên