amlodipin 5mg

Vì amlodipin được hấp thu tốt sau khi uống nên sự phân phối thuốc rất rộng trong cơ thể. Tuy nhiên, sự thải trừ thuốc chậm dẫn đến tác dụng kéo dài, nên amlodipin thích hợp cho liều dùng một lần/ngày. Ở người suy gan, thời gian bán thải của amlodipin tăng, vì vậy có thể cần phải giảm liều hoặc kéo dài thời gian giữa các liều dùng. Hiện tại, chưa có dữ liệu lâm sàng khi dùng thuốc Amlodipin STADA 5mg cho phụ nữ có thai và cho con bú. Do đó, không nên dùng thuốc trong suốt thời kỳ mang thai, cho con bú.

Thuốc có thể không cần chỉnh liều khi phối hợp với các thuốc lợi tiểu thiazid, thuốc chẹn beta, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các tác dụng không mong muốn. Tùy đối tượng có tình trạng bệnh khác nhau sẽ sử dụng với liều khác nhau và có sự kiểm soát của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Các thuốc ức chế mTOR chẳng hạn như sirolimus, temsirolimus, và everolimus là cơ chất CYP3A. Khi dùng đồng thời với các thuốc ức chế mTOR, amlodipin có thể làm tăng phơi nhiễm của các thuốc ức chế mTOR. Sử dụng đơn liều hay đa liều 10 mg amlodipin không gây ảnh hưởng đáng kể lên dược động học của ethanol.

 • Nhạy cảm với các dẫn chất dihydropyridin, amlodipin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Chưa có các nghiên cứu về tương tác thuốc giữa cyclosporin và amlodipin ở những người tình nguyện khỏe mạnh hoặc nhóm đối tượng khác ngoại trừ các bệnh nhân ghép thận.
 • Các thuốc gây mê làm tăng tác dụng chống tăng huyết áp của amlodipin và có thể làm huyết áp giảm mạnh hơn.
 • Tuy nhiên, nếu đã gần với thời điểm uống liều tiếp theo (quên trên 12h) thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục sử dụng thuốc như kế hoạch.

Vậy nên, tránh dùng amlodipin cho phụ nữ có thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thời gian đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương giống nhau ở người cao tuổi và người trẻ. Ở những người bệnh cao tuổi độ thanh thải của amlodipin có khuynh hướng giảm kéo theo tăng AUC và thời gian bán thải. Khả năng phản xạ có thể bị giảm sút ở các bệnh nhân bị chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, hay buồn nôn khi dùng thuốc.

Thuốc Triplixam 5mg

Thông thường, điều trị với liều khởi đầu là 5mg/ngày, có thể tăng lên 10mg/ngày. Nếu sau 4 tuần điều trị mà không có hiệu quả thì có thể tăng liều. + Nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, tăng đường huyết, khát nước. Ảnh hưởng tới khả năng lái xe, vận hành máy móc của huốc Triplixam 5mg/1.25mg/10mg chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Thể tích phân bố ước tính trung bình cho một bệnh nhân 45 kg là 1130 l (25,11 l/kg). Amlodipin được chuyển hóa phần lớn tại gan thành các chất chuyển hóa không có hoạt tính, với 10 % chất ban đầu và 60 % chất chuyển hóa được đào thải qua nước tiểu. Các nghiên cứu in vitro cho thấy khoảng 97,5 % amlodipin trong tuần hoàn gắn với protein huyết tương. Hello Bacsi mong muốn trở thành nền tảng thông tin y khoa hàng đầu tại Việt Nam, giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn liên quan về chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ bạn cải thiện chất lượng cuộc sống. Vẫn chưa chắc chắn việc thuốc amlodipine có thể thẩm thấu vào sữa mẹ nếu uống thuốc hay không. Các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc ngưng cho con bú khi dùng thuốc hay đổi sang loại thuốc khác an toàn hơn.

Thuốc Hóa Dược

Ở động vật thực nghiệm, thuốc chẹn kênh calci có thể gây quái thai ở dạng dị tật xương. Vì vậy, tránh dùng amlodipin cho người mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thông báo cho thầy thuốc các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc. Sử dụng đồng thời với aliskiren ở bệnh nhân tiểu đường hoặc suy thận.

amlodipin 5mg

Sự tiêu thụ năng lượng và nhu cầu oxygen của cơ tim giảm vì thuốc không gây phản xạ nhịp tim nhanh. Người ta nghĩ rằng thuốc làm giãn mạch vành (các động mạch và tiểu động mạch), cả ở vùng bình thường lẫn vùng thiếu máu. Với các cơ chế tác dụng trên, Amlodipin stada hiệu quả trong điều trị tằng huyết áp, ngoài ra còn hiệu quả với cả những bệnh nhân suy tim, đau thắt ngực, bệnh mạch vành, rung thất. Nên dùng liều bình thường cho những bệnh nhân suy thận vì amlodipin được chuyển hóa mạnh thành những chất chuyển hóa bất hoạt trong gan, chỉ có 10% dạng chưa chuyển hóa được thải trừ theo nước tiểu. Những thay đổi về nồng độ trong huyết tương của amlodipin không tương quan với độ suy thận.

Thời Kỳ Mang Thai

Bởi vì Cao huyết áp thường không có dấu hiệu nhất định và biến chứng nguy hiểm. Do đó cần phải sử dụng thuốc thường xuyên vậy thuốc amlodipin là gì hãy cùng tìm hiểu với Pembehanim nhé. Người lớn uống amlodipine 5-10mg, tùy theo khả năng đáp ứng của bệnh nhân.

 • Hiện không có dữ liệu về ảnh hưởng của các chất cảm ứng CYP3A4 lên amlodipin.
 • Nên bắt đầu dùng amlodipin từ liều thấp nhất và tăng chậm ở bệnh nhân suy gan nặng.
 • Vì amlodipin được hấp thu tốt sau khi uống nên sự phân phối thuốc rất rộng trong cơ thể.
 • Không được uống rượu bia vì sẽ làm giảm huyết áp và có thể bị những tác dụng phụ do thuốc gây ra.
 • Để điều trị tăng huyết áp và đau thắt ngực, liều phải phù hợp cho từng người bệnh.

Trong vài trường hợp phải nhập viện, nhưng quan hệ nhân quả gần như không chắc chắn. Không nên sử dụng thuốc cho trẻ em do thiếu kinh nghiệm lâm sàng. Thuốc Triplixam 5mg/1.25mg/10mg được phân phối rộng khắp các nhà thuốc, quầy thuốc, bệnh viện trên toàn quốc.

Bạn Nên Uống Thuốc Amlodipine Như Thế Nào?

Indapamid được chuyển hóa nhiều ở gan, chỉ khoảng 7% liều dùng được bào tiết dưới dạng không đổi. Indapamid được thải trừ qua nước tiểu khoảng 60-70%, qua phân khoảng 16-23%. Amlodipin có thể gây ảnh hưởng nhẹ hoặc vừa tới khả năng lái xe, vận hành máy móc. Nếu bệnh nhân dùng amlodipin bị chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi hoặc buồn nôn, khả năng phản ứng của họ có thể bị suy giảm.

Vui lòng xác nhận bạn là dược sĩ, bác sĩ & nhân viên y tế có nhu cầu tìm hiểu thông tin sản phẩm. Amlodipine cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khác không được đề cập trong tài liệu này. Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn gặp phải bất kỳ phản ứng khác thường nào trong suốt quá trình sử dụng thuốc này.

Dùng nhiều liều 10 mg amlodipin đồng thời với 80 mg simvastatin làm tăng 77 % tỷ lệ phơi nhiễm với simvastatin so với chỉ dùng simvastatin. Với bệnh nhân dùng amlodipin, giới hạn liều của simvastatin là 20 mg/ngày. Thông thường, cách xử lý chung là theo dõi tim mạch bằng điện tâm đồ và điều trị triệu chứng trên tim mạch, cho uống than hoạt, điều chỉnh chất điện giải (nếu cần). Trong trường hợp có chậm nhịp tim và block tim có thể tiêm tĩnh mạch atropin 0.5 – 1.0mcg/kg/phút hoặc adrenalin 0.05 – 0.3 mcg/kg/phút hoặc dopamin 4 – 5 mcg/kg/phút. Những dữ kiện in vitro từ những nghiên cứu huyết tương người chỉ ra rằng amlodipin không ảnh hưởng lên liên kết với protein của digoxin, phenytoin, coumarin hoặc indomethacin.

 • Không nên sử dụng thuốc cho trẻ em do thiếu kinh nghiệm lâm sàng.
 • Nồng độ thuốc ở vị trí thụ thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
 • Tuy nhiên không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ bệnh nhân bị suy tim trầm trọng hơn ở nhóm amlodipin so với nhóm giả dược (xem mục Đặc tính dược lực học).
 • Vẫn chưa chắc chắn việc thuốc amlodipine có thể thẩm thấu vào sữa mẹ nếu uống thuốc hay không.

Trong trường hợp hạ huyết áp nghiêm trọng cần tiêm tĩnh mạch dung dịch natri clorid 0.9%, adrenalin. Nếu không có tác dụng cần dùng isoprenalin kết hợp với amrinon và điều trị triệu chứng. Ở những bệnh nhân suy chức năng gan, thời gian bán hủy của amlodipin bị kéo dài.

Amlodipine cũng có thể được sử dụng để điều trị dự phòng các cơn đau thắt ngực ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định. Amlodipin là thuốc đối kháng calci thuộc nhóm dihydropyridin (đối kháng ion calci hoặc chẹn kênh chậm), ức chế dòng calci di chuyển qua màng tế bào đi vào cơ trơn mạch máu và cơ tim. Quá trình co mạch của cơ tim và cơ trơn mạch máu phụ thuộc vào sự di chuyển cùa những ion calci ngoại bào vào các tế bào này thông qua những kênh ion chuyên biệt. Amlodipin ức chế có chọn lọc dòng calci qua màng tế bào, với tác động trên tế bào cơ trơn mạch máu tốt hơn trên tế bào cơ tim.

Do đặc điểm khởi phát tác dụng chậm, làm hạ huyết áp nhanh không phải là một trong những tác dụng của amlodipin. Với phụ nữ mang thai, tác dụng hạ huyết áp của amlodipine sẽ làm giảm tưới máu đến bào thai, gây thiếu máu thai nhi. Thử nghiệm trên động vật cũng cho thấy amlodipine và các thuốc chẹn canxi khác gây quái thai dạng dị tật xương, cần tránh dùng cho phụ nữ có thai, đặc biệt là ở ba tháng đầu thai kỳ. Amlodipin 5 mg Stada thuộc nhóm thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp theo cơ chế chẹn kênh Calci, được sản xuất bởi Công ty TNHH LD STADA-Việt Nam bào chế dưới dạng viên nang chứa trong hộp gồm 3 vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên nang.

amlodipin 5mg

Các thuốc chẹn kênh calci có thể ức chế cơn co tử cung sớm. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng bất lợi cho quá trình sinh đẻ. Phải tính đến nguy cơ thiếu oxy cho thai nhi nếu gây hạ huyết áp ở người mẹ, vì có nguy cơ làm giảm tưới máu nhau thai. Đây là nguy cơ chung khi dùng các thuốc điều trị tăng huyết áp, chúng có thể làm thay đổi lưu lượng máu do giãn mạch ngoại biên. Thuốc Amlodipin 5 mg là sản phẩm của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco, thành phần chính là Amlodipin dưới dạng Amlodipin besilat. Thuốc được chỉ định để điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực ổn định mạn tính, đau thắt ngực do co thắt mạch (đau thắt ngực Prinzmetal).

Dược Động Học

Nên làm xét nghiệm thường quy kali huyết trong thời gian sử dụng thuốc Triplixam 5mg/1.25mg/10mg. Trong quá trình bệnh nhân sử dụng thuốc nếu có dấu hiệu của mất nước, điện giải cần phải tiến hành kiểm tra toàn thân. Dùng đồng thời amlodipin và cimetidin không làm thay đổi dược động học của amlodipin.

amlodipin 5mg

Thuốc không có tác dụng chuyển hóa có hại, không ảnh hưởng đến lipid huyết tương. Thuốc dùng được cho những người bệnh suyễn, tiểu đường và gút. Trong chứng đau thắt ngực thuốc làm tăng sức chịu đựng khi gắng sức của bệnh nhân, làm giảm tần suất những cơn đau thắt ngực và nhu cầu dùng nitroglycerin. Những bệnh nhân không có tổn thương thận trước đó, sau khi kiểm tra dòng máu tới thận phát hiện suy thận nên ngừng điều trị bằng thuốc này hay bắt đầu với liều thấp hoặc sử dụng dạng đơn trị liệu. Indapamid được hấp thu gần như hoàn toàn sau khi uống, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau 2,3h.

amlodipin 5mg

Thuốc này được sử dụng trong điều trị bệnh cao huyết áp đã được kiểm soát bằng cách phối hợp giữa perindopril/indapamid và amlodipin có cùng hàm lượng. Amlodipin được sử dụng giúp điều trị huyết áp cao hay bệnh đau thắt ngực hay các bệnh liên quan đến bệnh mạch vành. Thuốc này chủ yếu cho người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

amlodipin 5mg

Cơ chế tác dụng của amlodipin cũng có thể bao gồm việc giãn các động mạch vành chính và các tiểu động mạch vành, cả ở vùng thiếu máu và vùng bình thường. Sự giãn mạch này làm gia tăng việc cung cấp oxy cho cơ tim ở những bệnh nhân bị co thắt động mạch vành (đau thắt ngực Prinzmetal hay đau thắt ngực biến thiên) và làm giảm các cơn co thắt mạch vành do hút thuốc lá. Thuốc amlodipine thường được sử dụng chung hoặc riêng biệt với các loại thuốc khác để điều trị chứng tăng huyết áp. Việc làm giảm chứng cao huyết áp nhằm giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim, các bệnh về thận. Cơ chế hoạt động bằng cách làm giãn mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn. Khả năng dung nạp của bệnh nhân cao tuổi và trẻ tuổi là như nhau khi sử dụng mức liều amlodipin tương tự.

amlodipin 5mg

Ở những người nam tình nguyện khỏe mạnh, phối hợp amlodipin với warfarin không làm thay đổi đáng kể thời gian đáp ứng prothrombin của warfarin. Những nghiên cứu dược động học với cyclosporin đã chứng minh rằng amlodipin không làm thay đổi đáng kể dược động học của cyclosporin. Ở những người bệnh cao huyết áp liều một lần/ngày amlodipin làm giảm huyết áp tới mức độ có ý nghĩa lâm sàng hơn 24 giờ ở tư thế nằm lẫn thế đứng. Tác dụng này xuất hiện chậm vì thế không cần dự kiến sự hạ huyết áp nhanh. Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất của amlodipin là phù cổ chân, từ nhẹ đến trung bình, liên quan đến liều dùng.

Nếu tác dụng không hiệu quả sau 4 tuần điều trị có thể tăng liều. Không cần điều chỉnh liều khi phối hợp các thuốc lợi tiểu thiazid. Bệnh nhân suy thận khi dùng thuốc này cần phải được kiểm soát kali và creatinin, sau 2 tuần điều trị và sau mỗi 2 tháng sau khi điều trị ổn định. Thuốc Triplixam 5mg/1.25mg/10mg được chỉ định trong điều trị bệnh cao huyết áp đã được kiểm soát bằng cách phối hợp giữa perindopril/indapamid và amlodipin có cùng hàm lượng. Cao huyết áp là một bệnh lý tim mạch vô cùng nguy hiểm, nó cũng được ví như “kẻ giết người thầm lặng”. Trong bài viết dưới đây củaNhà Thuốc Ngọc Anh (nhathuocngocanh.com) sẽ giới thiệu với bạn đọc về thuốc Triplixam 5mg/1.25mg/10mg được biết đếm với hiệu quả tốt trong việc điều trị bệnh cao huyết áp.

Dược động học là những tác động của cơ thể đối với thuốc trong suốt quá trình thuốc đi vào, ở trong và đi ra khỏi cơ thể- bao gồm các quá trình hấp thụ, sinh khả dụng, phân bố, chuyển hóa, và thải trừ. Do đó chỉ nên sử dụng amlodipin trong thời kỳ mang thai khi không có biện pháp thay thế nào an toàn hơn và khi bản thân bệnh chứa đựng sự rủi ro lớn hơn cho bà mẹ và phôi thai. Không có ảnh hưởng nào đến khả năng thụ thai trên chuột sử dụng amlodipin. Tuy nhiên không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ bệnh nhân bị suy tim trầm trọng hơn ở nhóm amlodipin so với nhóm giả dược (xem mục Đặc tính dược lực học). Sau khi uống các liều điều trị, amlodipin được hấp thu tốt với nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được khoảng 6 đến 12 giờ sau khi uống.

 • Ở những bệnh nhân suy chức năng gan, thời gian bán hủy của amlodipin bị kéo dài.
 • Sau khi uống amlodipin được hấp thu chậm và gần như hoàn toàn ở đường tiêu hóa.
 • © 2022 Bản quyền các bài viết thuộc tập đoàn Hello Health Group.
 • Thuốc được chỉ định để điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực ổn định mạn tính, đau thắt ngực do co thắt mạch (đau thắt ngực Prinzmetal).
 • Người lớn uống amlodipine 5-10mg, tùy theo khả năng đáp ứng của bệnh nhân.
 • Sau đó làm giảm thể tích huyết tương, giảm sự hồi lưu của tĩnh mạch, giảm cung lượng tim và cuối cùng là giảm huyết áp.

Đánh giá đã được ghi nhận và sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất. Các dạng thuốc đặt vào các hốc tự nhiên trên cơ thể (thuốc đặt hậu môn, thuốc trứng đặt âm đạo…). Các dạng thuốc dùng ngoài (thuốc bôi trên da, thuốc nhỏ lên niêm mạc, thuốc súc miệng). Các dạng thuốc thể lỏng (dung dịch, hỗn dịch, nhũ dịch, xiro). Liều dùng hàng ngày ước tính của amlodipin mà trẻ sơ sinh nhận được qua sữa mẹ là 4,17 mcg/kg. Propranolol không ảnh hưởng đến khả năng vận hành máy móc và trong khi lái xe.

© 2022 Bản quyền các bài viết thuộc tập đoàn Hello Health Group. Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. + Chán ăn, khó nuốt, tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, viêm tụy, nôn, tăng sản nướu răng.

Trong gan thuốc được chuyển hóa chủ yếu thành những chất chuyển hóa bất hoạt. 10% thuốc chưa chuyển hóa và 60% chất chuyển hóa bất hoạt được bài tiết theo nước tiểu. Sự thải trừ thuốc theo hai pha, thời gian bán thải cuối cùng trung bình là giờ. Hàm lượng thuốc trong huyết tương ở trạng thái ổn định đạt được sau 7-8 ngày dùng thuốc liên tục. Điều trị tăng huyết áp (ở người bệnh có những biến chứng chuyển hóa như đái tháo đường) và điều trị dự phòng ở người bệnh đau thắt ngực ổn định.

amlodipin 5mg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên